Những sự tích về tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngày Đăng : 14/08/2021 - 2:00 PM

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong những pho tượng Phật được thờ cúng rất nhiều tại các ngôi chùa của Việt Nam. Phật Địa Tạng Bồ Tát là một trong bốn vị Bồ Tát có đức hạnh phổ độ chúng sinh. Người được người dân thờ cúng với ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Ngày nay, tượng không chỉ được thờ cúng tại chùa mà còn được các gia đình thỉnh về thờ tại gia. Chính vì thế mà những pho tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng đá được rất nhiều người dân yêu thích và tìm mua. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về bức tượng này qua bài viết sau.

Những sự tích về tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát là một vị Bồ tát Phật giáo Đại thừa nổi tiếng, đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á nơi ông được tôn thờ là Dizang ở Trung Quốc , Jizō ở Nhật Bản hay ở Việt Nam là Phật Địa Tạng .

Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong 06 vị Bồ tát quan trọng của Phật giáo Đại Thừa. 05 vị còn lại là: Quan Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát  và Di Lặc Bồ tát.

Tượng của những vị Bồ Tát này được thờ rất nhiều tại các chùa Phật Giáo Đại Thừa.

Có nhiều sự tích kể về xuất thân của Địa Tạng Vương Bồ Tát ở các kiếp trước như: lúc thì ngài là vị Trưởng Giả, lúc lại là người nữ thuộc dòng dõi Bà-La-Môn, ở kiếp khác nữa ngài lại là vị vua từ bi, có kiếp lại là hiếu nữ mang tên Quang Mục hoặc là một vị Hoàng tử…

Dù ở kiếp nào và xuất thân ra sao, Ngài vẫn hết mực phổ độ chúng sinh với đại nguyện “ Từ nay tới tận đời vị lai, tôi vì những chúng sanh tội khổ trong sáu đường mà giảng dạy nhiều phương tiện làm cho chúng nó được giải thoát hết cả, rồi tự thân tôi mới chứng thành Phật quả ”.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá có gì đặc biệt?

Đá là một vật liệu trong tự nhiên, rất được ưa chuộng, dùng để chế tác tượng nói chung và tượng Phật Địa Tạng nói riêng. Ưu điểm lớn nhất của tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá chính là độ bền cao, tường tồn với thời gian, có khả năng chống chọi lại mọi điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Chất lượng của một bức tượng Phật Địa Tạng Vương đẹp phụ thuộc nhiều vào bàn tay của người nghệ nhân. Người thợ tham gia trực tiếp từ khâu chọn loại đá, tạo phần khuôn thô  cho tới việc đục đẽo từng chi tiết nhỏ đều phải rất cẩn thận và tâm huyết thì đường nét hình khối tạo lên mới tinh xảo và hoàn hảo được.

Ý nghĩa của tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá là gì?

Địa Tạng Bồ tát xuất thân là một vị tì kheo, cứu khổ cứu nạn chúng sinh ra khỏi địa ngục nên việc điêu khắc tượng đá về Người cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định sac ho thể hiện được hết ý nghĩa của Phật. 

Đây là vị Bồ tát luôn dùng pháp thập nhị nhân duyên để cảnh tỉnh chúng sinh thoát khỏi địa ngục. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ngộ ra được, muốn hiểu thấu lý nhân duyên phải nhờ tới ánh sáng của trí tuệ. Đạo Phật chỉ ra rằng, chúng sinh luôn trầm luân trong cõi luân hồi bởi vô minh bị che lấp, không thấy được pháp duyên sinh nên cứ luẩn quẩn mãi. Muốn thoát khỏi vô minh phải tận dụng phát huy trí tuệ, trí tuệ có tinh thông thì vô minh tự khắc rời xa.

Trong cuộc sống hiện tại, con người thờ cúng Phật Địa Tạng bằng đá với mong muốn thoát khỏi bể khổ, nguyện ước nhanh chóng thành thực, trí tuệ khai thông, tiêu từ tai ương nghiệp chướng và được Phật bảo hộ. Sau này khi lâm chung cũng sẽ được Phật cứu vớt khỏi cõi địa ngục tăm tối. Chính vì vậy mà có rất nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật Địa Tạng bằng đá về đặt thờ cúng tại gia, việc phát tâm hoan hỉ thờ cúng, chuyên tâm niệm Phật và tụng kinh Địa Tạng sẽ giúp cho các bạn tĩnh tâm, tịnh tấn hơn rất nhiều.

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp bạn có thể hiểu rõ về tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hãy thỉnh ngay về nhà để được phù hộ và có một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Điêu Khắc Tượng Phật Composite Hoàng Phi

Địa Chỉ : 33/1 Hòa Long, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Hotline : 0774 404 000

Email : tuongphathoangphi1979@gmail.com

Website : tuongphatcomposite.com.vn

 

 

 

Bài viết liên quan

facebook