Thờ tượng Phật Địa Tạng mang ý nghĩa gì?

Ngày Đăng : 03/08/2021 - 1:18 PM

Địa Tạng Bồ Tát là vị bồ tát được nhắc nhiều đến trong Phật giáo Đại Thừa. Tên đầy đủ của ngài là Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát với nghĩa như sau: Địa là vững chắc, Tạng chứa đủ. Có nghĩa ngài có lòng từ bi phát hạnh nguyện rộng lớn, cứu độ hết chúng sinh trong cõi địa ngục rồi mới thành Phật. Ánh sáng trí tuệ và từ bi của ngài đã xua tan đi mọi si mê, lầm lỗi trong lòng mỗi người để họ thoát khỏi những trói buộc khổ đau. Qua bài viết sau đây của chúng tôi, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa quan trọng của thờ tượng Phật Địa Tạng

Thờ tượng Phật Địa Tạng bằng đá ở chùa mang ý nghĩa gì?

Hình tượng Bồ tát Địa Tạng thường tùy nguyện ứng hiện vào thế giới Ta bà bằng nhiều hình tướng sai khác để hóa độ chúng sanh. Tuy nhiên đa phần chúng ta biết đến Ngài qua hình ảnh một vị Tỳ kheo thân tướng trang nghiêm, tay phải cầm tích trượng, tay trái cầm hạt minh châu, đầu đội mũ tỳ lư quán đảnh, đứng hoặc ngồi trên con Đế thính.

Sở dĩ Bồ Tát Địa Tạng hiện thân tướng Tỳ kheo, do vì bản nguyện của Ngài là cứu độ chúng sanh ra khỏi cảnh giới sanh tử, nên hình ảnh Ngài là một vị xuất gia giải thoát. Tượng Phật Địa Tạng có tay phải cầm tích trượng, trên đầu tích trượng có mười hai khoen để nói lên ý nghĩa Ngài luôn dùng pháp Thập nhị nhân duyên để giáo hóa chúng sanh. Tay trái Bồ tát cầm hạt minh châu biểu thị trí tuệ.

Bồ tát với trí tuệ rộng lớn thường soi sáng tất cả chốn u minh khiến cho chúng sanh hiện đang bị giam cầm trong ngục tối trông thấy ánh sáng đều được thoát ngục hình. Tượng Phật Địa Tạng bằng đá cỡi con Đế thính là con linh thú, khi mọp xuống đất trong giây lát thì biết rõ tất cả sự vật trong trời đất, biểu trưng cho Ngài là vị đã nhiếp tâm thanh tịnh, an lập các pháp thức thành tựu cảnh giới thiền định.

Những lý do nên thờ tượng Phật Địa Tạng

Tương tryền rằng, Địa Tạng được xem là một trong 4 vị Đại Bồ Tát chuyên phổ độ chúng sinh. Địa tạng Vương Bồ Tát được coi là Giáo chủ U Minh, nơi đầy rẫy những chúng sinh chưa được siêu thoát do tạo ác nghiệp cực trọng.

Xưa có một vị hoàng tử cao quý sống trong nhung lụa vàng ngọc nhưng lại sống đạm bạc, chăm lo học hỏi và đọc sách thánh hiền. Đức tướng có lòng nhân hậu trong trần thế khó có ai sánh kịp, vô cùng trang nghiêm. Tượng Phật Địa Tạng bằng đá hiện thân cho Ngài, vị Phật cứu khổ cứu nạn, cứu chúng sinh.

Địa tạng Vương Bồ Tát được biết đến bởi lời nguyền cứu độ chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ sau khi Phật Thích – ca-Mâu-ni nhập Niết-bàn cho đến Bồ Tát hạ sanh và nguyện không chứng Phật quả nếu địa ngục chưa trống rỗng. Cũng bởi vậy, Địa Tạng thường được xem là vị Bồ Tát của chúng sinh dưới địa ngục

Trong văn hóa Nhật Bản, Địa Tạng Vượng Bồ Tát còn hộ mệnh cho trẻ em, bảo vệ các vong linh hoặc bào thai chết yểu

Ngoài ra, Ngài còn được biết đến với tay phải cầm Tích trượng có sáu vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi , tay trái cầm Như Ý Châu có nghĩa muốn cứu độ hết mọi chúng sinh trên thế gian. Là vị Bồ tát hiện thân trong Lục đạo để cứu độ mọi chúng sinh từ trên trời cho tới địa ngục.

Kết luận lại, Địa Tạng Vương Bồ Tát vừa gồm thâu nhiều công hạnh vừa cứu độ chúng sinh trong địa ngục. Trong đó, hạnh cứu độ chúng sanh tâm làm hiển lộ bản tâm sáng suốt và thanh tịnh chính là cái dễ dàng thấy nhất. Bởi vậy, thờ Ngài chính là học theo những hạnh nguyện này.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp Phật tử hiểu về ý nghĩa của thờ tượng Phật Địa Tạng và thỉnh được mẫu tượng Phật Địa Tạng ưng ý, theo đúng tinh thần đạo Phật. Dù gia chủ thỉnh về thờ tại gia, hay cúng dường chùa, tháp thì cũng nên hết lòng thành kính, hướng đến những điều tốt đẹp. Được ngắm nhìn gương mặt phúc hậu của Đức Địa Tạng sẽ khiến lòng bình an, xua tan phiền muộn và vững bước trước mọi sóng gió của cuộc sống. 

Điêu Khắc Tượng Phật Composite Hoàng Phi

Địa Chỉ : 33/1 Hòa Long, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Hotline : 0774 404 000

Email : tuongphathoangphi1979@gmail.com

Website : tuongphatcomposite.com.vn

Bài viết liên quan

facebook