Tượng Phật Địa Tạng và những kiến thức cần biết

Ngày Đăng : 05/08/2021 - 11:44 PM

Tượng Phật Địa Tạng và những kiến thức cần biết

Tượng Phật Địa Tạng hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng không chỉ bởi chất lượng ngày càng tinh xảo với độ bền cao, mà còn bởi ý nghĩa mà tượng đem lại cho cuộc sống của mỗi người, cũng như không gian của các Chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về ý nghĩa tượng phật, cũng như những vị trí bạn có thể thỉnh tượng nhé!

Ý nghĩa việc thờ tượng Phật Địa Tạng

Hình Ảnh Tượng Địa Tạng Vương luôn được chạm khắc theo cùng một quy tắc. Đó là pho tượng hiện thân vị Tỳ Kheo. Lý do là vì bản nguyện của vị bồ tát này là cứu thoát chúng sinh ra khỏi địa ngục, nên hình ảnh của Địa Tạng Vương bồ tát là con người xuất gia, luôn trong tư thế mặc pháp phục, mình khoác y hồng, có khóa y chỉnh tề. Đầu đội mão tỳ lư, tay cầm Tích trượng có sáu vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi (tích trượng là một pháp khí do Phật chế ra).

Tích trượng trên tay tượng Phật Địa Tạng mang ý nghĩa về pháp thập nhị nhân duyên cảnh tỉnh chúng sinh. Đạo Phật quan niệm chúng sinh trầm luân mãi mãi bởi vô minh che lấp, không trông thấy pháp duyên sanh, nên cứ lẩn quẩn trong vòng luân hồi. Muốn phá được vô minh phải phát huy trí tuệ. Trí tuệ tăng trưởng thì vô minh sẽ lùi xa. Đó cũng chính là ý nghĩa của viên Như Ý châu trong lòng bàn tay của Địa Tạng bồ tát, biểu tượng cho trí tuệ.

Theo quan niệm, hình ảnh ngài địa tạng vương tay cầm hạt minh châu vì minh châu phát ra ánh sáng, có thể soi đường cho vị bồ tát vào cõi u minh, tăm tối để cứu vớt vong linh chưa được siêu thoát.

Có thể thỉnh tượng Phật Địa Tạng ở những đâu?

Tượng Phật đặt trong Chùa:

Thông thường, Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ được đặt bên phải, tượng Phật Bà Quan Âm bên trái, tượng Phật Bổn Sư chính giữa, với kích thước tổng thể của tượng tính cả tượng Phật, đài sen, hào quang thường dao động từ 1m đến 2,5m. Trong đó, tượng Phật Địa Tạng Vương và tượng Phật Bà Quan Âm thường sẽ có sự đồng điệu về kích thước. Tượng Phật có thể có hoặc không có lá bồ đề phía sau.

Tượng Địa Tạng Vương đặt tại nghĩa trang hoặc nơi lưu giữ hài cốt:

Với mong muốn siêu độ vong linh người đã khuất, tượng thường được đặt tại những nơi lưu giữ hài cốt như nghĩa trang với kích thước một hoặc vài mét tùy theo vị trí, diện tích và ngân sách thỉnh tượng.

Chất liệu thông dụng để tạc tượng đối với những trường hợp này là: xi măng, nhựa composite, đá, gỗ…

Tượng Địa Tạng Bồ tát thờ tại gia:

Với mục đích cầu cho vong linh những người đã khuất trong gia đình được siêu thoát, gia chủ thường thỉnh Tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát nhỏ dưới 100cm, với các chất liệu thông dụng như: bột đá, đồng, gỗ, nhựa composite, gốm sứ…

Thỉnh tượng Phật đặt trong xe ô tô:

Xe ô tô là một trong những phương tiện di chuyển thường được sử dụng thường xuyên, vì vậy đây cũng là một vị trí thích hợp để thỉnh tượng Địa Tạng Vương, với mong muốn được che chở, hoặc cảm giác yên tâm, an toàn, giúp người lái có để vững tay hơn trên mọi nẻo đường. Đa phần các Phật tử đều thỉnh cho mình một tượng Phật có kích thước khoảng dưới 20 cm bằng các chất liệu như: gốm sứ , nhưa composite, gỗ , bột đá…

Lựa chọn đơn vị sản xuất tượng Phật uy tín

Để có thể thỉnh tượng Phật Địa Tạng, bạn rất cần cân nhắc những đơn vị sản xuất uy tín, để có thể lựa chọn được các loại tượng khác nhau, cũng như có thể yên tâm về chất lượng, và độ bền của nguyên liệu sản xuất tượng. Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu mà bạn nên lựa chọn các chất liệu như gỗ, đồng hay composite để phù hợp và có được chất lượng ưng ý nhất.

Bạn có thể tham khảo các mẫu tượng tại Tượng Phật Composite, hoặc liên hệ để được tư vấn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có đầy đủ những thông tin cần thiết để thỉnh tượng Phật Địa Tạng. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và bình an!

Điêu Khắc Tượng Phật Composite Hoàng Phi

Địa Chỉ : 33/1 Hòa Long, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Hotline : 0774 404 000

Email : tuongphathoangphi1979@gmail.com

Website : tuongphatcomposite.com.vn

Bài viết liên quan

facebook