Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát – nét đẹp văn hóa dân tộc

Ngày Đăng : 02/08/2021 - 11:23 PM

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát – nét đẹp văn hóa dân tộc

Tượng phật là một văn hóa trưng bày đã có từ lâu đời tại Việt Nam. Ngày nay, với những chất liệu chất lượng cao hơn hay những chất liệu mới với những đặc tính chống chịu và thẩm mỹ cao như composite, tượng phật ngày càng được hoàn thiện và đẹp đẽ. Một trong những loại tượng phật được trung bày nhiều nhất là tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Địa Tạng Vương Bồ Tát

Bộ kinh nói rõ nhất về Địa Tạng Vương Bồ Tát là Bộ “Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Kinh”. Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện là bộ kinh căn bản cho người tu học Phật Pháp, đây là bộ kinh về Hiếu Đạo, giúp xây dựng nền tảng của người tu học (Tâm Địa). Bởi vậy, tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được trưng bày rất nhiều tại những chùa với vẻ mặt từ bi vô cùng.

Trong Kinh có nói, Địa Tạng Bồ Tát lúc còn tu nhân, đã nhiều đời nhiều kiếp không ngừng nghỉ vì bố mẹ mà phát thệ nguyện rộng lớn, thệ nguyện cứu độ hết thảy chúng sanh khổ nạn, cho đến khi họ thành Phật mới thôi. “Địa ngục chẳng trống không, tôi chẳng thành Phật”. Vì phát nguyện như vậy, nên bây giờ đã có vô lượng vô biên chúng sanh được Ngài độ thoát, đã tu thành Phật đạo, đã thành Phật rồi nhưng Ngài vẫn còn ở địa vị Bồ Tát.

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

Hình tượng Địa Tạng Bồ Tát là hình tướng người xuất gia, đội mão hoặc để đầu trần. Đặc điểm dễ nhận diện nhất về Tượng Địa Tạng Bồ Tát là một tay cầm tích trượng, một tay cầm quả cầu lửa (hạt minh châu). Ngài có thể ở tư thế đứng hoặc ngồi trên đài sen, ngồi trên kỳ lân… Hình tượng của Ngài là một biểu pháp của nhà Phật.

Thay vì nói về biểu pháp cho người tu hành như hầu hết tượng Bồ Tát tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Tượng Văn Thù, Phổ Hiền… (cư sĩ tại gia), Địa Tạng Bồ Tát lại là hình tướng xuất gia, oai nghi. Ngài thị hiện hình tướng xuất gia là biểu thị cho việc “xuất li sanh tử”. Bởi vậy, khi nhìn vào tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát, chúng sinh có thể sinh tâm ngưỡng mộ mà phát tâm thiện lành, dù đang chịu khổ nạn trong tam giới, khó giác ngộ, khó hồi đầu.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát với nhiều chất liệu khác nhau

Tượng của Địa Tạng Vương Bồ Tát có thể được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gỗ, gốm sứ, hay đá. Đây đều là những vật liệu không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay, và mỗi loại chất liệu lại đem lại những giá trị cũng như tính thẩm mỹ riêng. Tượng phật bằng đồng tuy mang giá khá cao nhưng lại giữ được rất nhiều giá trị truyền thống của dân tộc ta, trong khi đó tượng phật bằng gỗ lại đạt được những độ tinh xảo nhất định dự trên tính chất mềm và dễ điêu khắc của chất liệu này. Gốm sứ và đá cũng được coi là món quà từ thiên nhiên với giá trị lớn cho việc điêu khắc và sản xuất tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát với mức giá rất mềm so với những chất liệu còn lại.
 

 

Tuy nhiên, nhắc đến tượng Phật, không thể không kể đến tượng Phật composite với nhiều những đặc tính nổi bật hơn dựa trên những đặc điểm của chất liệu khác mới này. Composite là chất liệu tổng hợp từ một số các chất liệu khác, vừa có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ, và đơn giản hóa được quá trình điêu khắc, vừa có khả năng chống chịu tốt đối với các tác động từ môi trường.

Hiện nay, Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát composite ngày càng được ưa chuộng bởi giá thành dễ chấp nhận lại có độ bền và sự trang nghiêm có khi vượt trội so với chất liệu khác. Với công nghệ ngày càng tốt, các xưởng làm tượng đã đảm bảo độ bền cho Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng cách bổ sung phụ gia vào composit, bổ sung khung gia cố bắng sợi carbon siêu bền. Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng composit có thể đạt được sự thể hiện tướng hảo của Phật sánh ngang với tượng đồng, tượng đá quý.

Chúc quý khách có được sự lựa chọn ưng ý!

Điêu Khắc Tượng Phật Composite Hoàng Phi

Địa Chỉ : 33/1 Hòa Long, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Hotline : 0774 404 000

Email : tuongphathoangphi1979@gmail.com

Website : tuongphatcomposite.com.vn

Bài viết liên quan

facebook