Tượng Phật Dược Sư và Ý Nghĩa

Ngày Đăng : 13/08/2020 - 1:47 PM

Trung tâm sáng tác Hoàng Phi nhận tôn tạo các mẫu tượng Phật Dược Sư, tượng Phật địa tạng vương bồ tát theo mẫu mã, kích thước, chất liệu theo yêu cầu.

 

Tượng Phật Dược Sư, tượng Phật địa tạng vương bồ tát là vật thể tâm linh phổ biến và được sử dụng để thờ cúng trong nhiều gia đình Việt Nam. Tượng Phật Dược Sư có ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc và đem đến nhiều điều tốt lành cho người thờ cúng. Trong bài viết dưới đây, hãy cúng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa của sản phẩm tượng Phật Dược Sư. Đồng thời, đề xuất đến bạn đọc địa chỉ bán tượng Phật Dược Sư uy tín và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Đức Phật Dược Sư và hình tượng Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư là giáo chủ thế giới Tịnh lưu ly ở phương Đông. Theo kinh Dược Sư Như Lai Bản Nguyện Công Đức, nhờ trong khi tu hành Bồ tát đạo Phật 12 đại nguyện giải trừ hết thảy bệnh khổ cho chúng sanh, khiến họ đầy đủ căn lành và hướng về giải thoát nên khi thành Phật, Ngài trụ ở thế giới Tịnh lưu ly, trang nghiêm như thế giới Cực lạc

Các tên gọi của Phật Dược Sư, tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư (tiếng Phạn: bhaiṣajyaguru;  nghĩa là "vị Phật thầy thuốc"), còn gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Phật (bhaiṣajyaguruvaidūrya-prabha-buddha;), Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai (Phạn: Bhaiṣaijya guru vaiḍuria prabhà ràjàya tathàgatàya), Dược Sư Như Lai (Phạn: Bhaiṣaijya guru tathàgatàya), Dược Sư Lưu Ly Như Lai (Phạn: Bhaiṣaijya guru vaiḍuria tathàgatàya), Đại Y Vương Phật (Phạn: Mahà Bhaiṣaijya ràja buddha), do bổn nguyện của ngài là "cứu tất cả các bệnh khổ cho các chúng sinh" cho nên còn có tên Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật.

Tượng Phật Dược Sư và ý nghĩa

Trong truyền thống Phật giáo, vị thầy chữa bệnh nguyên thủy và đầu tiên là đức Phật. Thường được gọi là Đức Phật Dược Sư, chính đức Phật Dược Sư đã tiết lộ các bài pháp thiêng liêng được gói ghém trong những bài kinh được gọi là Tứ Mật Y Kinh (Four Medical Tantras). Tất cả y thuật của Phật giáo đều bắt nguồn từ bộ kinh thiêng liêng này.

 

Như đã giải thích trong bài đầu tiên của các bài kinh ngày, đức Phật Dược Sư với hình tượng Phật Dược Sư một lần đã ngồi thiền định, và xung quanh các vị đệ tử gồm có các vị y sĩ, các vị thông thái, thiên vương và các vị Bố Tát, tất cả đều ước muốn học hỏi về phương pháp chữa bệnh. Tất cả đều lặng người bởi hào quang sáng rỡ trang nghiêm của đức Phật, mà không dám mở lời.

 

Biết được nguyện vọng của họ, đức Phật Dược Sư đã Phật ra hai ánh hào quang, ánh hào quang thứ nhất là lời thỉnh cầu học pháp, và ánh hào quang thứ hai giảng giải về pháp này. Nhờ vậy, bài kinh này được nói ra, và đức Phật Dược Sư giải thích những chứng bệnh khác nhau về thân cũng như tâm, giảng về nguyên nhân của chúng, sự chẩn đoán bệnh tình, và cách chữa trị.

Hình tượng ấn thí nguyện trong tượng Phật Dược Sư

Ấn thí nguyện cũng được gọi là Dữ nguyện ấn hay Thí dữ ấn. Thí nguyện là cho phép được toại nguyện, lòng tay mặt hướng về phía trước, bàn tay chỉ xuống. Nếu ở tượng Phật Thích Ca là đó biểu hiện gọi trời (xem ấn xúc địa) chứng minh Phật quả thì ở hình tượng Phật Dược Sư một cử chỉ thể hiện sự rộng lượng.

Các lời nguyện hình tượng Phật Dược Sư mang đến

Phật hào quang chiếu sáng mọi chúng sinh.

Cho chúng sinh biết đến Nhất thiết trí của mình.

Cho chúng sinh thực hiện được ước nguyện.

Hướng dẫn chúng sinh đi trên đường Đại thừa.

Giúp chúng sinh giữ giới hạnh.

Giúp chúng sinh chữa lành các thứ bệnh do sáu giác quan sinh ra.

Chữa bệnh thuộc về thân tâm cho mọi chúng sinh.

Cho phụ nữ tái sinh trở thành nam giới.

Tránh cho chúng sinh khỏi rơi vào tà kiếp và giúp trở về chính đạo.

Tránh cho chúng sinh khỏi tái sinh trong thời mạt pháp.

Đem thức ăn cho người đói khát.

Hình tượng Phật Dược Sư đem áo quần cho người rét mướt.

 

Bài viết liên quan

facebook