Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Ngày Đăng : 22/12/2019 - 11:55 PM

Phật Di Lặc là một vị Phật được rất nhiều người dân Việt Nam chúng ta trưng bày, thờ cúng ở trong nhà. Chúng ta làm vậy để thể hiện sự thành kính cũng như mong muốn được Ngài phù trợ trong công việc, cuộc sống. Thật dễ dàng để bắt gặp một bức tượng Phật Di Lặc ở bất cứ đâu từ nhà riêng, công ty, văn phòng cho tới những nơi linh thiêng, trang nghiêm như đình, chùa.

 

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc.

Để hiểu được ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc thì đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu Phật Di Lặc là ai và sứ mệnh của Ngài là gì?

Phật Di Lặc có tên là Từ Thị và Di Lặc là phiên âm từ tiếng Phạn tên của Ngài. Ngoài ra, Ngài còn có tên là A-dật-đa được dịch là Vô Năng Thắng. Cái tên Từ Thị được phân tích như sau: Từ là từ bi, còn Thị là họ của Ngài. Trong Phật giáo khi nhắc tới lòng từ bi vô lượng thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới Phật Di Lặc.

Bởi vậy mà chúng ta luôn thấy một nụ cười vô tư lự trên khuôn mặt phúc hậu của tượng Phật Di Lặc. Về hình ảnh chiếc bụng lớn của Ngài thì được lý giải rằng “Tâm rộng rãi thì thân thể mập phì, không hề có phiền não”. Ngài luôn sẵn sàng dùng lòng từ bi vô tận của mình để giáo hóa chúng sanh thoát khỏi những nỗi buồn phiền do tự thân tạo nên.

Cũng theo nhiều thuyết của Phật giáo thì chiếc bụng lớn của tượng Phật Di Lặc thể hiện cái Tâm từ bi vô lượng, luôn rộng rãi để chứa đựng, hóa giải hết những nỗi buồn phiền của thế gian.

Ngài giúp cho chúng sanh có thể thoát khỏi những tham vọng về công danh, tiền bạc hay quyền lực của tục thế. Tên Vô Năng Thắng của Ngài được hiểu là “Không ai có thể hơn được” hoặc có thể hiểu là “Bất khả chiến bại”. Bất khả chiến bại ở đây được nói về lòng từ bi của tượng Phật Di Lặc, Ngài sẽ luôn sẵn sàng hướng dẫn chúng sanh chiến đấu với những sự phiền muộn tự thân, giúp cho chúng sinh không thể thất bại trước tham-sân-si, những tham vọng hư ảo của trần tục.Ngài xin những sự phiền não của mọi người, cầu mong cho mọi người không ai còn phiền não để có thể vui vẻ, hạnh phúc.

 

Có hai câu nói rất hay thể hiện sự bao dung, độ lượng và từ bi của Đức Phật Di Lặc đó là:

Mở miệng là cười, cười những người đáng cười trên thế gian. Bụng lớn để chứa đựng, chứa những gì mà thiên hạ khó có thể dung chứa

 

Bài viết liên quan

facebook