Ý nghĩa Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngày Đăng : 03/08/2021 - 1:25 PM

Ý nghĩa Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được sử dụng ở rất nhiều nơi trong chùa chiền và nhà ở gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là gì? Qua bài viết sau đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thân thế, ý nghĩa của tượng trong đạo Phật và cuộc sống ngay bên dưới nhé!

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Theo Phật giáo Đại Thừa lịch sử Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong sáu vị đại Bồ Tát quan trọng cùng với Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và Di Lặc Di Bồ Tát.

Danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ Tát có nghĩa là an nhẫn, bất động như đại địa, tư duy sâu xa, kín đáo như kho tàng bí mật.

Đại nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát là “ Địa Ngục vị không, thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ Đề” nghĩa là nếu chưa độ hết chúng sanh thì Ngài không chứng quả Bồ Đề, nếu sự thọ khổ trong Địa Ngục vẫn còn, Ngài thề không thành Phật.

Nhưng vốn dĩ chúng sanh tạo nghiệp vô biên vô lượng, nên công trình cứu độ của Ngài cũng miệt mài đến vô lượng vô biên.

Ý nghĩa tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát một tay cầm ngọc Minh Châu, một tay cầm tích trượng tượng trưng cho lục đạo Luân Hồi để cứu độ hết thảy chúng sanh trong Địa Ngục.

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát như thế nào?

Hình tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát thường là mặc áo cà sa, tay trái cầm như ý châu, tay trải cầm tích trượng. Như ý châu thể hiện cho mọi việc đều sẽ được như ý. Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho đạo luân hồi muốn cứu độ hết mọi chúng sinh.

Tượng Phật Địa Tạng Vương hiện nay đang xuất hiện phổ biến là phật ngồi trên đóa sen biểu tượng cho sự giải thoát khỏi bánh xe luân hồi. Ngoài ra còn có tượng ngồi trên con Thiện Thính – con vật ngài mang theo lúc xuất gia. Và có cả tượng ngài ngồi trên đóa sen, xung quanh là những trẻ nhỏ đang nô đùa.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

1. Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đạo Phật

Trong Kinh Phật cũng có nói “dốc lòng niệm tụng Bồ Tát Địa Tạng hoặc lễ bái cúng dường hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng thì xa lìa khổ não, không đọa ác đạo, thành tựu được 28 điều lợi ích. Trời rồng hộ niệm, quả lành ngày thêm lớn, chứa góp nhân vô lượng. Không lui sụt đạo giác ngộ, áo cơm đầy đủ, không bị bệnh dịch, khỏi nạn lửa nước. Không có giặc hại, người thấy cung kính, quỷ thần hộ trì…”

Vì vậy mà trong các chùa chiền luôn có tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và luôn để trong chánh điện. Để các thiện nam, tính nữ, sư thầy… có thể ngày đêm lễ bái. Sớm nhận trái ngọt và hóa nguy thành an. Cầu nguyện cho chúng sinh được an yên, hạnh phúc

2. Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong cuộc sống

Khi thỉnh tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát về nhà thì gia chủ sẽ nhận được thật nhiều hiệu ứng phong thủy.

Ý nghĩa trong cuộc sống hiện tại

  • Gia chủ sẽ có thể cầu nguyện ngày đêm để Phật chứng giám và phù hộ. Những ước nguyện bấy lâu nung nấu sẽ sớm được hoàn thành. Những tai ương, điều xấu sẽ có thể tránh khỏi
  • Giúp cho sức khỏe của gia chủ được khỏe mạnh, tiêu trừ chướng  khí bệnh tật.
  • Ngoài ra, gia chủ cũng được quỷ thần hộ vệ để luôn bình an trong mọi việc.

Ý nghĩa trong kiếp sau

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong kiếp sau rất được nhiều người ưa chuộng. Nhất là khi kiếp này không cảm thấy được như ý

  • Thờ địa Tạng Vương Bồ Tát giúp cho kiếp sau được thoát khỏi kiếp thân nữ. Sống một cuộc đời khác ở thân nam nhi
  • Tượng Địa Tạng được thờ cúng trong nhà cũng giúp cho gia chủ cầu nguyện cho kiếp sau được thân xinh đẹp. Thoát khỏi kiếp nô lệ bần hèn

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp bạn có thể hiểu rõ về ý nghĩa tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hãy thỉnh ngay về nhà để được phù hộ và có một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Điêu Khắc Tượng Phật Composite Hoàng Phi

Địa Chỉ : 33/1 Hòa Long, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Hotline : 0774 404 000

Email : tuongphathoangphi1979@gmail.com

Website : tuongphatcomposite.com.vn

Bài viết liên quan

facebook